แอพพลิเคชัน แอพ Battle.net ของ Blizzard บนเดสก์ท็อปใช้กระบวนการที่เรียกว่า Agent เพื่อติดตั้งและแพตช์เกมของ Blizzard ขั้นตอนด้านล่างนี้อาจช่วยแก้ปัญหาที่เกิดจาก Agent ไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลหรือติดตั้งไฟล์ได้

หากภูมิภาคของคุณอยู่ระหว่างการแพตช์หรือการบำรุงรักษา นั่นอาจเป็นเพราะว่ามีปัญหาที่เราทราบแล้วเกิดขึ้นและส่งผลกระทบต่อผู้เล่นทุกคน สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น โปรดดูที่ทวิตเตอร์ @BlizzardCS หรือฟอรัมการสนับสนุนทางเทคนิคในลิงก์ที่ด้านบนของบทความนี้

  1. ปิดใช้งานหรือถอนการติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัยเป็นการชั่วคราว โดยโปรแกรมอาจระบุผิดพลาดว่าโมดูลเข้าสู่ระบบเป็นภัยคุกคามความปลอดภัย
  2. หากคุณกำลังใช้การเชื่อมต่อไร้สาย โปรดเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณเพื่อกำจัดปัญหาการเชื่อมต่อ
  3. อัพเดตไดรเวอร์และระบบปฏิบัติการของคุณเพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับความเข้ากันได้
  4. ลองสร้างบัญชีผู้ดูแลใหม่เพื่อแก้ปัญหาการอนุญาต
การแก้ปัญหาขั้นสูง
  1. ปิดใช้งานพร็อกซี่ใดๆ ที่อาจรบกวนโมดูลเข้าสู่ระบบ
  2. หากคุณกำลังใช้งาน VPN ลองลบออก
  3. ให้เรียกใช้โปรแกรมสแกนรักษาความปลอดภัยเพื่อกำจัดไวรัสหรือมัลแวร์
  4. การถอนการติดตั้งและติดตั้งแอพ Blizzard อีกครั้งอาจแก้ปัญหาตัวเปิดใช้ระบบซึ่งพบได้ยาก

หมายเหตุ: โปรแกรมเสริมของ World of Warcraft อาจป้องกันไม่ให้ Agent อัพเดตไฟล์เกม ให้ปิดใช้งานหรือถอนการติดตั้งโปรแกรมเหล่านี้ออกเป็นการชั่วคราว รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ของคุณ แล้วลองใหม่อีกครั้ง

ลองทุกอย่างที่ว่ามาแล้วใช่ไหม

ถ้าคุณลองทำตามขั้นตอนทั้งหมดแล้ว และยังคงต้องการความช่วยเหลืออยู่ โปรดดูฟอรัมการสนับสนุนทางเทคนิคของเรา (World of Warcraft) (StarCraft II) (Diablo III) (Hearthstone) (Heroes of the Storm) (Overwatch) หรือติดต่อเรา