ฮาร์ดแวร์ที่มีความร้อนสูงเกินไป (โอเวอร์ฮีต) อาจทำให้คุณประสบปัญหาเกมค้าง เกมหยุดทำงาน และปัญหาด้านประสิทธิภาพอื่นๆ เช่น FPS ต่ำหรือเกมกระตุก หากคุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้ ให้ลองทำตามขั้นตอนแก้ไขปัญหาด้านล่างเพื่อวินิจฉัยและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาโอเวอร์ฮีต

หากขั้นตอนเหล่านี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ คุณอาจต้องนำคอมพิวเตอร์ไปให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการซ่อมคอมพิวเตอร์ตรวจสอบเพื่อแก้ไขปัญหาฮาร์ดแวร์

คุณสามารถตรวจสอบระดับความร้อนระหว่างเล่นเกมได้ด้วยการดาวน์โหลด HWMonitor เวอร์ชันฟรีจาก CPUID หลังจากที่คุณติดตั้งโปรแกรมแล้ว ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้:

  1. เริ่มต้นโปรแกรม HWMonitor
  2. เปิด HWMonitor เอาไว้ระหว่างที่คุณเล่นเกมจนกว่าคุณจะพบปัญหา
  3. ตรวจสอบข้อมูลอุณหภูมิสูงสุดใน HWMonitor คุณอาจประสบปัญหาการโอเวอร์ฮีตหาก CPU ของคุณมีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส หรือการ์ดแสดงผล (GPU) ของคุณมีอุณหภูมิสูงกว่า 80 องศาเซลเซียส
  4. หากคุณต้องการส่งข้อมูลความร้อนของระบบของคุณให้เรา โปรดบันทึกภาพหน้าจอหรือพิมพ์อุณหภูมิสูงสุดของฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์แต่ละชิ้นด้วย

เครื่องมือ Apple Diagnostics Test ช่วยให้คุณสามารถทดสอบฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์เพื่อค้นหาปัญหา เมื่อคุณทดสอบเสร็จแล้ว ให้จดรหัสอ้างอิงใดๆ ก็ตามที่คุณได้รับ ดูรายการรหัสที่เป็นไปได้ในคู่มือรหัสอ้างอิงการวินิจฉัยของ Apple

หากคุณพบว่า Mac เริ่มมีความร้อนสูงเกินไป และขั้นตอนด้านล่างไม่ช่วยแก้ไขปัญหา นี่อาจเป็นเพราะว่า Spotlight กำลังกำหนดดัชนีอยู่ โดยขั้นตอนนี้มีขึ้นเพื่อลดเวลาการค้นหาในฮาร์ดดิสก์และอาจใช้เวลาหลายชั่วโมง ให้คลิกไอคอน Spotlight เพื่อดูว่าการกำหนดดัชนีจะใช้เวลาอีกเท่าไร หลีกเลี่ยงการเล่นเกมด้วย Mac ระหว่างที่ Spotlight กำลังกำหนดดัชนี เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานจะลดลงและมีแนวโน้มที่จะโอเวอร์ฮีตมากขึ้น

วิธีป้องกันอาการโอเวอร์ฮีต

  1. ตั้งค่าอุปกรณ์ของคุณให้กลับไปใช้ความเร็วเริ่มต้นที่โรงงานได้ตั้งไว้เพื่อแก้ปัญหาเกมหยุดทำงานและปัญหาด้านประสิทธิภาพอื่นๆ ที่เกิดจากการโอเวอร์คล็อก
  2. ฝุ่นที่จับภายในคอมพิวเตอร์อาจทำให้เกิดปัญหาการโอเวอร์ฮีตได้ ลองให้ช่างคอมพิวเตอร์ที่ผ่านการรับรองทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ของคุณ
  3. วางคอมพิวเตอร์บนพื้นแข็งในกรณีที่คุณใช้แล็ปท็อป พื้นที่อ่อนนุ่มอาจลดการถ่ายเทของอากาศและทำให้ระบบทำงานด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้น ซึ่งพื้นผิวที่เหมาะสำหรับการเล่นเกมมากที่สุดคือโต๊ะ
  4. ดูให้แน่ใจว่าคุณเล่นเกมอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิไม่สูงจนเกินไป การเล่นในห้องหรือบริเวณที่มีอุณหภูมิ 80°F (27°C) หรือสูงกว่าอาจส่งผลต่อการโอเวอร์ฮีตได้