หากคุณต้องการซื้อสินค้าของ Hearthstone® เช่น แพ็คเสริม หรือวิงการผจญภัยคนเดียว คุณสามารถซื้อได้จากร้านค้าในเกม ไม่ว่าคุณจะซื้อสินค้าบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปหรือบนโทรศัพท์มือถือ การซื้อของคุณจะสามารถใช้ร่วมกันได้บนทุกอุปกรณ์

หมายเหตุ: คุณต้องเลือกส่วนเสริมเมื่อซื้อแพ็คเอ็กซ์เปิร์ต

อัตราความหายากของการ์ด

  1. การ์ดระดับหายาก: ซองการ์ดแต่ละซองจะมีการ์ดระดับหายากอย่างน้อย 1 ใบ
  2. การ์ดระดับสุดยอด: โดยเฉลี่ยแล้วจะได้รับการ์ดระดับสุดยอดหนึ่งใบต่อซองการ์ด 5 ซอง
  3. การ์ดระดับตำนาน: ผู้เล่นจะได้รับการ์ดระดับตำนานหนึ่งใบเมื่อเปิดซองการ์ดภายใน 10 ซองแรกของแต่ละชุด
    หมายเหตุ: เมื่อได้รับการ์ดระดับตำนานใบแรกของชุด โดยเฉลี่ยหลังจากนี้จะได้รับการ์ดระดับตำนานหนึ่งใบต่อซองการ์ด 20 ซอง

เดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อป

ร้านค้า Hearthstone จะใช้วิธีหลักในการชำระเงินที่ระบุในบัญชี Blizzard ของคุณ (บัตรเครดิตหรือ PayPal™) เพื่อดำเนินการซื้อขายให้เสร็จสมบูรณ์ หากคุณไม่มีบัตรเครดิตหรือบัญชี PayPal ในไฟล์ คุณสามารถเพิ่มข้อมูลได้ในเพจการจัดการบัญชี Blizzard ของคุณ

เพิ่มวิธีการชำระเงิน

หากคุณไม่สามารถใช้บัตรเครดิตหรือ PayPal ได้ Hearthstone ยังยอมรับวิธีการชำระเงินอื่นๆ เช่น บัตรเติมเงินผ่าน ยอดคงเหลือ Blizzard หากคุณเลือกที่จะใช้ยอดคงเหลือ Blizzard คุณต้องเติมยอดเงินลงในบัญชีของคุณก่อน จึงจะสามารถใช้ ซื้อการ์ดได้

หากคุณมียอดคงเหลือ Blizzard ในบัญชีของคุณ Hearthstone จะลองใช้วิธีการนี้ก่อน จากนั้นจึงลองใช้วิธีการชำระเงินหลักของคุณ

โหลด Balance

หมายเหตุ: การเติมเงินเข้ายอดคงเหลือ Blizzard อาจใช้เวลาสูงสุดสามวัน เพื่อดำเนินการให้เสร็จสมบูรณ์ สำหรับรูปแบบการชำระเงินที่รวดเร็วขึ้น ให้ตั้งค่าวิธีการชำระเงินหลักแทน

เราอาจยอมรับวิธีการชำระเงินอื่นๆ โดยขึ้นอยู่กับประเทศที่คุณลงทะเบียนในบัญชี Blizzard ของคุณ

ปัญหาการชำระเงินทั่วไป

หากคุณพบข้อผิดพลาดหรือปัญหาขณะพยายามซื้อการ์ด ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อแก้ไขปัญหาของคุณ

  1. ป้อนรหัสผ่านหรือ หมายเลข CVV ของคุณให้ถูกต้อง เมื่อมีการร้องขอ
  2. ตรวจสอบวิธีการชำระเงินหลักของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้งานได้ ยังไม่หมดอายุ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดถูกต้อง
  3. ข้อผิดพลาด 10200244 หมายถึงธนาคารหรือผู้ให้บริการการชำระเงินของคุณปฏิเสธการทำธุรกรรมดังกล่าว โปรดติดต่อผู้ให้บริการการชำระเงินของคุณเพื่อแก้ไขปัญหานี้
  4. ข้อผิดพลาด 10200127 หรือ ข้อผิดพลาด 10200109 หมายความว่าเราไม่สามารถประมวลผลการทำรายการของคุณใน PayPal ได้ ลองลบข้อมูลบัญชี PayPal และเชื่อมต่อบัญชีใหม่อีกครั้งใน การจัดการบัญชี Blizzard นอกจากนี้คุณยังสามารถลองวิธีการชำระเงินอื่นๆ ได้
  5. หากคุณต้องการใช้ยอดคงเหลือ Blizzard เพื่อการชำระเงิน โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมียอดคงเหลือเพียงพอ โปรดทราบว่าอาจใช้เวลาถึงสามวันในการโอนยอดคงเหลือที่เพิ่มเมื่อเร็วๆ นี้ไปยังบัญชีของคุณ

อุปกรณ์มือถือ

เมื่อคุณทำการซื้อสินค้าใน Hearthstone เกมจะใช้วิธีการชำระเงินที่คุณมีในไฟล์ ดังนี้ Apple สำหรับ iTunes, Google สำหรับ Google Play หรือ Amazon สำหรับ Amazon Appstore Hearthstone จะใช้บัญชีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนกับอุปกรณ์ของคุณสำหรับการซื้อทั้งหมด โดยไม่คำนึงว่าใช้บัญชี Blizzard ใดในการเข้าสู่ระบบเกม

หมายเหตุ: เนื่องจากเกม Hearthstone รุ่นมือถือใช้บัญชี iTunes, Google Play หรือ Amazon Appstore ของคุณ คุณจึงไม่สามารถใช้ยอดคงเหลือ Blizzard เพื่อซื้อสินค้าในแอพได้ หากคุณต้องการใช้ยอดคงเหลือเพื่อซื้อการ์ด Hearthstone โปรดดำเนินการซื้อผ่านแอพสำหรับคอมพิวเตอร์หรือ Mac ซองการ์ดใหม่ที่คุณซื้อจะแสดงในรุ่นมือถือเช่นกัน

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้อขายบนมือถือ โปรดดู iTunes ของ Apple: บทความสนับสนุนเกี่ยวกับการซื้อผ่านแอพ บทความสนับสนุน การซื้อสินค้าผ่านแอพ ของ Google หรือบทความเกี่ยวกับ การซื้อสินค้าผ่านแอพและการสมัครรับข้อมูล ของ Amazon

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ Amazon Coin เพื่อซื้อแพ็ค Hearthstone กรุณาดูที่เพจสนับสนุน เกี่ยวกับ Amazon Coin ของ Amazon

ปัญหาการชำระเงิน

หากคุณมีปัญหาในการซื้อสินค้า Hearthstone บนอุปกรณ์มือถือของคุณ ให้ลงชื่อออกจากแอพ Hearthstone และ Apple ID ของคุณโดยสมบูรณ์ จากนั้นลองเข้าสู่ระบบอีกครั้ง หากยังพบปัญหาอยู่ ให้ดูที่ ไซต์สนับสนุนของ Apple, ศูนย์ช่วยเหลือ Google Play หรือ ศูนย์ช่วยเหลือ Amazon Appstore เพื่อขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับบัญชีของคุณหรือปัญหาการเรียกเก็บเงิน

การควบคุมโดยผู้ปกครอง

หากคุณต้องการป้องกันไม่ให้สามารถทำการซื้อสินค้าผ่านแอพบนอุปกรณ์ของคุณ คุณสามารถทำได้โดยใช้การตั้งค่าข้อจำกัดบนอุปกรณ์ของคุณ